Producer nhận làm kỹ xảo VFX tại Việt Nam

Bạn đang có kế hoạch làm phim với những cảnh quay không thể thực hiện được? Bạn đang cần một đội ngũ dựng kỹ xảo VFX, CGI chuyên nghiệp? Chúc mừng bạn vì đã đọc được thông tin này. Bởi bên dưới chính là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận ra mà một producer chuyên nghiệp về kỹ xảo vfx.

Vfx là gì và những công đoạn dựng vfx của producer

Vfx là gì?

Những bộ phim bom tấn như Titanic, Harry Portter, Iron Man… Hẳn là bạn đã có những lần hứng khởi, trầm trồ và ngạc nhiên vì những cảnh quay thật xuất sắc và thần kì. Vfx chính là công cụ biến hóa ý tưởng thành hiện thực trên màn ảnh, nhất là phạm trù về viễn tưởng. Và còn là hình thức tiết kiệm kinh phí làm phim nhưng mang lại hiệu quả rất tốt.

Thông thường, vfx sẽ góp mặt trong các vai trò như: tạo hiệu ứng cho các cảnh quay; tạo những bối cảnh ảo như vũ trụ, người ngoài hành tinh..; tạo nhân vật ảo từ kỹ thuật hoặc từ nhân vật thật; và chỉnh sửa dựa trên bối cảnh gốc.

Những công đoạn dựng vfx

Prep ( Rotoscoping)

Ở giai đoạn chuẩn bị này, công việc của những người hùng vfx sẽ phải tách nhân vật ra khỏi khung cảnh ban đầu được dựng giả hoặc chỉ toàn là phông nền xanh. Việc này rất quan trọng, vì sau lúc này mới có thể thêm các hiệu ứng khác, được tạo từ kỹ thuật số hay CG (computer graphic) để phù hợp hơn và đúng yêu cầu hơn với nhân vật.

Tracking (Matchmovie)

Người chịu trách nhiệm của bộ phận này sẽ tracking theo từng khung hình, từng chuyển động của camera hay từng hành động trực tiếp của diễn viên, của đồ vật hay các phân cảnh. Mục đích của việc này là để khi ráp lại với các phân cảnh tạo từ CG có thể khớp với nhau một cách chính xác nhất. Vai trò của người làm tracking cực kì quan trọng, khi một bộ phim có lượng CG lên đến con số hàng tấn.

Modeler

Tất cả những sự vật, nhân vật hay cảnh vật cần tạo dựng bằng Computer graphic đều được qua bàn tay chuyên nghiệp của những nhà điêu khắc và xây dựng – Người làm mô hình. Chúng thường tạo ra từ những phần mềm 3D chuyên biệt và có sự hỗ trợ của máy ảnh và máy quét 3D.

Ringing

Nếu một trong những CG bạn tạo ra cần phải có sự chuyển động, thì đó là lúc mà các ringer cần thực hiện nhiệm vụ của mình. Họ sẽ phải cung cấp những bộ xương kỹ thuật số cơ bản vào mô hình để khi nhân vật chuyển động là chân thực nhất. Họ là những người đòi hỏi phải đi khám phá thật kĩ chi tiết nhân vật, thậm chí cần có kiến thức về giải phẫu để thực hiện.

Animator

Những animator chính là người thổi bay sự cứng nhắc của mô hình CG bởi họ cung cấp sự chuyển động cho mọi thứ để trở nên thu hút và hấp dẫn hơn. Bằng cách sử dụng những tài liệu sẵn có, những chuyển động được ghi lại hay tự quay hoặc thực hiện theo key-framing.

Texturing

Được mệnh danh là cây bút vẽ digital, họ chính là người vẽ lên những bề mặt của các mô hình như da, quần áo hay một chiếc tàu… Và những điều vẽ vời này thường được lấy từ chất liệu sống thực tế bên ngoài.

Grooming

Đây là lúc những nhân vật CG được khoác lên mình những lớp lông hoặc tóc. Công việc này đòi hỏi rất cao có khi họ phải tự làm thủ công hoặc phải tìm được bộ lông nó trông thực như thế nào để làm cho chân thật nhất. Đặc biệt là mỗi nhân vật sẽ cần có những bộ lông tóc khác nhau.

FX

Tạo các hiện tượng từ thực đến ảo trong thế giới thực tại, và tạo ra các hiệu ứng khác nhau, làm chúng trở nên sống động hơn. Chẳng hạn như phép thuật, thuốc nổ… Đấy là khâu fx.

Environment / DMP

Khi các yếu tố xung quanh không thể quay lại theo cách bình thường, thì sẽ được thực hiện bằng mate paitings – Đây là cách gọi nói về vai trò của Digital mate paintings có hỗ trợ của kỹ thuật số ở đấy. Dĩ nhiên chúng không đơn thuần là hình ảnh 2D, mà nó ở một level cao hơn chính là những bức ảnh 3D phức tạp, những live-action mở rộng hơn nữa.

Lighting

Vfx thì không thể bỏ qua khâu này được. Mỗi bối cảnh, nhân vật cần phải xuất hiện trong cường độ ánh sáng như thế nào mới chuẩn xác và thể hiện đúng ý đồ. Đó là nhiệm vụ của người thực hiện lighting.

Compositing

Tạo những hình ảnh cuối cùng bằng sự tổng hợp nhiều nguồn, của từng khung cảnh, nhân vật, bối cảnh, trang phục, ánh sáng… Chính là công việc mà các composter thường làm. Đồng thời họ cũng sẽ điều chỉnh những kỹ xảo nhiều nguồn này tưởng chừng như chỉ do 1 khâu sản xuất là có được.

 Editorial

Trong vfx thì editor chính là người kết nối producer vfx với các nhà sản xuất chính. Nhiệm vụ sẽ sắp xếp các cảnh vfx đúng ngữ cảnh của nó. Họ cũng chính là những người đóng góp quan trọng trong video hoàn thiện cuối cùng đấy.

Phimsanpham.vn chính là producer nhận làm kỹ xảo vfx mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng hợp tác. Với kinh nghiệm tích lũy cùng hàng loạt sản phẩm được ra mắt, tự tin mang lại những ấn phẩm vô cùng đặc sắc tiếp theo cho bạn với chuyên môn cao và đầy chuyên tâm. Hãy thử trải nghiệm vfx cùng phimsanpham.vn bạn nhé.

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist