Dựng video motion graphics trọn gói

Motion graphics là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp đều không thể sản xuất dạng video này. Và nhân sự có thể hoàn thành sản phẩm với một chất lượng cao hay đúng chuẩn lại càng ít ỏi hơn. Vậy nên những hướng dẫn bên dưới sẽ là tài liệu hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức để hợp tác với producer, khi sản xuất motion graphics hiệu quả và chính xác hơn.

Các bước tạo nên video motion graphics

Xác định mục tiêu

Bao giờ cũng thế, khi thực hiện một công việc gì cũng cần có mục đích của nó. Và motion graphics hiện nay thì vô cùng đa dạng trong vai trò của mình. Chúng có thể hỗ trợ làm tvc, làm video giới thiệu doanh nghiệp.

Ngoài ra motion graphics còn được dùng để thuyết trình dự án với đối tác, là clip bản mô tả sản phẩm hay đặc biệt hơn với các youtubers họ sử dụng motion graphics để làm dạng video giải thích rất hiệu quả.

Vậy nên, bạn sẽ dựng video để làm gì? Cho hoàn cảnh nào? Cách thức bạn muốn thể hiện như thế nào? Bạn muốn có màu sắc, hình ảnh ra sao?… Cần định hướng ngay lúc đầu.

Mục tiêu sản xuất video của bạn là gì?
Mục tiêu sản xuất video của bạn là gì?

Lên ý tưởng kịch bản

Mục tiêu của motion graphics, bước đầu sẽ được cụ thể hóa thông qua ý tưởng kịch bản. Bạn liệt kê càng chi tiết về ý tưởng thì người đọc càng rõ ràng hơn về mục tiêu ban đầu.

Ở đây bạn sẽ phải triển khai chi tiết nhân vật, lời thoại, âm thanh, hiệu ứng và cốt truyện. Bước 1 và 2 này thường sẽ là giai đoạn brainstorm và cũng là mấu chốt quyết định thành công ban đầu của dự án.

Một lợi thế của thể loại này chính là dù bạn không có một kịch bản hoàn toàn mới nhưng vẫn có thể thành công. Bởi vì, những giai đoạn tạo hình phía sau mới thực sự ăn điểm trong mắt người xem. Tâm lý người xem thường sẽ bị cuốn hút nhiều hơn về âm thanh và hình ảnh của motion graphics thay vì nội dung.

Tuy nhiên, nên lưu ý trường hợp mà bạn áp dụng nhé, đơn giản vì chúng ta không thể quá lạm dụng cách thức. Mà nội dung vẫn luôn phải chiếm một vị trí quan trọng, nếu muốn video của bạn chắc chắn thành công.

Kịch bản  phân cảnh (storyboard)

Đây chính là bước giao thoa giữa suy nghĩ và hành động. Lúc này bạn sẽ thực thi kịch bản của mình. Thể hiện chi tiết chuyển động, đường, hướng, bối cảnh, bố cục nhân vật và cũng có những ghi chú. Chẳng hạn như, từ phân cảnh 1 chuyển sang 2 thì đạo diễn muốn thực hiện hiệu ứng gì đấy hoặc âm thanh phải thế nào… đều sẽ được note lại.

Nhân sự thực hiện giai đoạn này sẽ cần chú ý về phong cách, cá tính và văn hóa của thương hiệu từ đó định hình lối thiết kế đồ họa cho mình.

Bước 1: Lên bản vẽ phân cảnh kịch bản
Bước 1: Lên bản vẽ phân cảnh kịch bản

Graphic

Sau khi đã tổng kết được 3 bước. Kỹ thuật sẽ chính thức chuyển chúng thành những hình ảnh của đồ họa 2D hoặc 3D với những công cụ chuyên biệt hỗ trợ như After Effects, Nuke, Fusion 8, Cinema 4D, Blender, Maya…

Giọng đọc lồng tiếng

Có thể nói không một bước nào trong quá trình dựng video motion graphics là đơn giản và dễ dàng phớt lờ được. Hình ảnh, nội dung truyền tải đã hoàn thành tốt nhưng lại được thuyết minh bởi một giọng đọc không phù hợp thì cả video coi như “bỏ”.

Các giọng đọc lồng tiếng này thường sẽ được producer thuê ngoài để đảm bảo chất lượng và phù hợp với nội dung kịch bản. Đôi khi có thể là nhân sự in house. Nhưng phần lớn việc lồng tiếng cho motion graphics hiện nay đều phải thuê nhân sự ngoài mới đủ đạt yêu cầu. Vậy nên, đó cũng là một trong lý do mà xuất hiện các dịch vụ làm motion graphics, vì họ nắm được thông tin liên hệ voice talent rất đa dạng và phù hợp cho bạn.

Sound design ( thiết kế âm thanh)

Trong âm thanh có cả nhạc nền, giọng đọc, bên cạnh đó còn có hiệu ứng âm thanh,… Vậy nên câu hỏi đặt ra “Làm sao hòa tấu chúng lại trở thành một tác phẩm tuyệt vời nhất?”. Đấy chính là những yêu cầu đặt ra cho producer.

Có thể tự tạo ra một video motion graphics không?

Vấn đề đặt ra là bạn muốn video motion graphics của mình ở cấp độ nào và để làm gì? Vì nếu chỉ để riêng bạn thưởng thức, mang tính giải trí chứ không nhằm mục đích công việc thì vẫn có thể thực hiện nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm online. Ngoài ra, với một vài tài lẻ về Adobe After Effect bạn vẫn có thể làm được. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng làm được khác hoàn toàn làm tốt và hiệu quả nhé.

Vậy nên đa phẩn những ai muốn tự tạo cho mình hoặc có hứng thú với motion graphics họ sẽ thường chọn cách học để làm cho tốt. Nếu bạn không yêu cầu cao về chất lượng của motion graphics. Thì việc sử dụng những website cho phép dựng motion online như goanimate có thể chấp nhận được.

Tự làm motion graphics
Tự làm motion graphics

Giá dịch vụ làm video motion graphics

Thông thường doanh nghiệp sẽ thuê dịch vụ của các producer. Và đây chính là khoản đầu tư thông minh mang lại lợi nhuận về lâu dài.

Hầu hết các producer nhận làm lĩnh vực này sẽ không để bản báo giá cụ thể trên website của mình vì tính linh động của clip trong mỗi dự án. Vậy nên đừng ngần Producer nhận làm video motion graphics trọn gói

Chỉ cần search google thì bạn có thể thấy hàng loạt producer làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên chất lượng mới là điều đáng đề cập. Vậy nên những tiêu chí bên dưới giúp bạn tham khảo để tìm cho mình một producer đúng đắn:

  • Tham khảo sản phẩm trên trang web: cái nhìn tổng quát cho bạn về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của họ. Tuy nhiên, đứng ở góc độ không phải người trong ngành nhưng bạn cảm được và đồng ý được tác phẩm đang thưởng thức thì đấy là lý do đầu tiên để lựa chọn.
  • Cộng sự hợp tác: những thương hiệu hay doanh nghiệp nào đã từng hợp tác sẽ nói lên được uy tín của producer đó. Điều này hoàn toàn đúng. Đây chính là lý do thứ hai bạn cũng đừng quên.
  • Kinh nghiệm: bao giờ cũng thế, bạn cần có một agency kinh nghiệm có bề dày để không chỉ xử lý những pha khó đỡ mà còn giúp nó trở nên thành công hơn mong đợi.
  • Tâm: chỉ khi có tâm thì mới có tầm. Vậy nên, hãy thử nghe họ tư vấn về cách làm và phát triển dự án, bạn sẽ nắm chắc phần nào về mức độ thực thi của dự án đấy.

Phimsanpham.vn

Nếu bạn còn đang đắn đo lựa chọn cho mình một producer nào đó, thì hãy thử cộng tác cùng phimsanpham.vn. Đặt chất lượng lên hàng đầu, làm bằng tâm để nhận lại tầm và uy tín. Là một trong những agency đáng tin tưởng của các thương hiệu lớn như Viettel, Vietcombank… Đồng thời mức giá dịch vụ vô cùng cạnh tranh nhưng chất lượng luôn đạt hiệu quả cao trong mỗi dự án.

Cập nhật nhanh những xu hướng ý tưởng mới, tận tâm điều chỉnh và đóng góp ý kiến theo hướng tốt nhất. Chính là những lý do giúp phimsanpham.vn đứng vững trên thị trường đầy tính cạnh tranh như thế.

Ngoài motion graphics ra, kinh nghiệm làm phim, quay clip, quảng cáo tvc… Cũng được phimsanpham.vn thực hiện với hàng ngàn sản phẩm. Dù cơ sở ở Hà Nội và Sài Gòn. Đồng thời vẫn được sự ưu ái từ các khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

Motion graphics chính là bước đệm thành công của thời đại công nghệ. Vậy nên hãy lựa chọn thật kĩ producer để dự án được đầu tư thật xứng đáng bạn nhé. Tại phimsanpham.vn cũng là một offer hợp lý cho bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist